GS Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng Biên tập tạp chí Pi

Sau thời gian dài chuẩn bị, sáng nay, 18/12/2016, Tạp chí Pi của Hội Toán học Việt Nam đã chính thức ra mắt với sự đồng hành của GS. Ngô Bảo Châu.

GS. Ngô Bảo Châu giao lưu cùng độc giả và các khách mời.
Tại Lễ ra mắt, GS. Hà Huy Khoái, Tổng Biên tập Tạp chí Pi cho biết, GS. Ngô Bảo Châu đã dành số tiền 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields từ năm 2010 để tài trợ kinh phí cho việc đưa vào vận hành tạp chí thời gian đầu.

GS. Ngô Bảo Châu cũng là người đưa ra ý tưởng thành lập tạp chí Pi, ông hiện là Phó Tổng Biên tập tạp chí này. Do vậy Pi là tạp chí duy nhất trên thế giới có một chủ nhân của Giải thưởng Fields làm Phó Tổng Biên tập.

Tạp chí Pi là một sản phẩm trí tuệ của Hội Toán học Việt Nam, “Pi” là một biểu tượng trong toán học vốn đã trở nên quen thuộc với bất kỳ ai.

Tạp chí sẽ phát hành vào ngày 10 hàng tháng, số đầu tiên sẽ được phát hành vào ngày 10/01/2017.

Đây là tạp chí hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất kỳ ai quan tâm đến toán học và các ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán.

Theo GS. Hà Huy Khoái, Tạp chí Pi sẽ có những chuyên mục hấp dẫn bạn đọc như: “Cùng bạn giải toán”, “Thách thức toán học”, “Toán học và đời sống”, “Quán Toán Violympic”, “Lịch sử toán học”, “Đối thoại toán học”…

Ban Biên tập của Tạp chí Pi gồm những nhà toán học hàng đầu và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thành Nam…

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, GS. Ngô Bảo Châu cho biết: Tạp chí Pi sẽ là một tạp chí chính thức dưới sự bảo trợ của Hội Toán học Việt Nam và sẽ là cầu nối giữa những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với các em nhỏ yêu toán, đồng thời Pi cũng là cầu nối giữa những người yêu toán.

Dưới đây là một vài hình ảnh buổi Lễ ra mắt Tạp chí Pi:


Các em nhỏ vây quanh GS. Ngô Bảo Châu trước giờ khai mạc.


GS. Ngô Bảo Châu chụp hình lưu niệm cùng người hâm mộ.


GS. Ngô Bảo Châu phát biểu tại Lễ ra mắt Tạp chí Pi.


GS. Hà Huy Khoái, Tổng Biên tập Tạp chí Pi phát biểu tại Lễ ra mắt.


GS. Trần Văn Nhung, TTK Hội đồng Chức danh Giáo sư Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt Tạp chí Pi.


Đông đảo học sinh và những người yêu toán tham dự Lễ ra mắt.


Ban Biên tập Tạp chí Pi ra mắt độc giả.